กลับไปหน้าแรก
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร
 ปี พ.ศ. 2545
ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 ๐ ชื่อหลักสุตร  
 ชื่อภาษาไทย  วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร
 ชื่อภาษาอังกฤษ  Bachelor of Engineering Programm in Agricultural Engineering
 ๐ ชื่อปริญญา  
 ชื่อเต็ม (ไทย)  วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมเกษตร)
 ชื่อย่อ (ไทย)  วศ.บ. (วิศวกรรมเกษตร)
 ชื่อเต็ม (อังกฤษ)  Bachelor of Engineering (Agricultural Engineering)
 ชื่อย่อ (อังกฤษ)  B.Eng. (Agricultural Engineering)
 ๐ ระดับการศึกษา  
 ระดับ  ปริญญาตรี
 ระยะเวลาศึกษา  4 ปี
ปรัชญาหลักสูตร |  โครงสร้างหลักสูตร |  แผนการศึกษา |  รายละเอียดวิชา |  รายละเอียดอื่นๆ |  ดาวน์โหลด
 - คำอธิบายรายวิชา  
 
01105404  วิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
 POST-HARVEST ENGINEERING OF FRUITS AND VEGETABLES
 วิชาบังคับก่อน : 01102121 สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของชีววัสดุ
หน่วยกิต (บรรยาย - ปฎิบัติ - ค้นคว้า)

3 (3 - 0 - 0)
  ศึกษาเครื่องมือและอุปกรณ์ ตลอดจนการใช้กรรมวิธี เพื่อควบคุมและรักษาคุณภาพของผลไม้ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์และสารเคมีระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนถ่าย และการเก็บรักษา การปฏิบัติเพื่อการส่งออก การแปรรูปของผักและผลไม้ในระดับอุตสาหกรรม การคัดขนาดและมาตรฐานวัตถุดิบ การล้าง การลวกและปอก การทำให้แห้ง การทำให้แห้งแบบแช่แข็ง การทำน้ำผลไม้ การบรรจุ การควบคุมคุณภาพ อายุการเก็บรักษาผักผลไม้ในกระบวนการแปรรูปต่างๆ This course covers the following topics:study of the changing of physical and chemical properties of fruit and vegetables, drying, harvesting, transportation and storage. The following subject are included: processing of produce for export quality, sizing and grading, washing, cleaning, peeling, drying, freezing, juicing, packaging, quality control and storage life of processing fruit and vegetables.