|
|
|
|
01105404 |
|
วิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ |
|
POST-HARVEST ENGINEERING OF FRUITS AND VEGETABLES |
|
วิชาบังคับก่อน : 01102121 สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของชีววัสดุ |
|
|
หน่วยกิต (บรรยาย - ปฎิบัติ - ค้นคว้า)
3 (3 - 0 - 0) |
|
|
|
|
ศึกษาเครื่องมือและอุปกรณ์ ตลอดจนการใช้กรรมวิธี เพื่อควบคุมและรักษาคุณภาพของผลไม้ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์และสารเคมีระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนถ่าย และการเก็บรักษา การปฏิบัติเพื่อการส่งออก การแปรรูปของผักและผลไม้ในระดับอุตสาหกรรม การคัดขนาดและมาตรฐานวัตถุดิบ การล้าง การลวกและปอก การทำให้แห้ง การทำให้แห้งแบบแช่แข็ง การทำน้ำผลไม้ การบรรจุ การควบคุมคุณภาพ อายุการเก็บรักษาผักผลไม้ในกระบวนการแปรรูปต่างๆ
This course covers the following topics:study of the changing of physical and chemical properties of fruit and vegetables, drying, harvesting, transportation and storage. The following subject are included: processing of produce for export quality, sizing and grading, washing, cleaning, peeling, drying, freezing, juicing, packaging, quality control and storage life of processing fruit and vegetables.
|
|
|
|
|